3 กุมภาพันธ์ 2561

คุณสมบัติของ Construct 3 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

Construct 3

Multi Platform

Construct 3 รองรับการใช้ได้หลายแพลตฟอร์มทั้งบน Windows, Mac, Linux รวมถึง Android และ iOS เรียกได้ว่าเปลี่ยนโฉมการทำงานในรูปแบบของการใข้งานผ่านเว็บเบราวเซอร์ อาทิเช่น Chrome, Opera, Firefox, Safari และ Edge โดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดมาติดตั้งบนเครื่องให้ยุ่งยาก ที่สำคัญสามารถใช้งานได้ทั้งแบบออนไลน์หรือออฟไลน์ได้


Event Sheets

Events หรือลำดับเหตุการณ์ถือเป็นหัวใจสำคัญของ Construct 3 ออกแบบให้ใช้งานได้ง่าย แม้จะไม่มีประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรมมาก่อน แต่ผู้ใช้สามารถเข้าใจระบบการทำงานเป็นขั้นเป็นตอนแค่ใช้เมาส์ลากวางในบรรทัดที่ต้องการกำหนดเหตุการณ์หรือเงื่อนไขต่างๆ โดยภาษาโปรแกรมไม่ซับซ้อนทำให้การออกแบบเกมเป็นเรื่องง่าย


Layout View

มุมมองโครงสร้างหน้าตาของโปรแกรมมีความเป็นระเบียบ แบ่งแยกหมวดหมู่ต่างๆ อย่างชัดเจน โดยสามารถปรับแต่งแก้ไขเพื่อประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคน เพื่อการออกแบบเกมที่สะดวกสบายมากขึ้น


Multi Language

Construct 3 รองรับภาษาได้หลากหลาย อาทิ อังกฤษ, ฝรั่งเศส และรัสเซีย นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถปรับแก้ไขตัวโปรแกรมให้เปลี่ยนเป็นภาษาของตัวเองได้


Multi-platform Export

จากขุมพลังเทคโนโลยีเว็บอันทันสมัย ผู้ใข้สามารถเผยแพร่เกมของตัวเองลงแพลตฟอร์มได้อย่างหลากหลาย อาทิ HTML5, Steam, iOS, Android, Windows, Windows UWP, XBox, Facebook, Mac, Linux


Build Mobile Apps

หลังจากในเวอร์ชั่นก่อนหน้าอย่าง Construct 2 การสร้างแอพฯจำเป็นต้อง Export ออกมาแล้วนำไปปรับแต่งโค้ดอีกครั้งในโปรแกรมอื่นๆ แต่สำหรับ Construct 3 ผู้ใช้สามารถสร้าง App ได้ทันทีเพียงแค่เลือก build APK สำหรับ Android และ Xcode สำหรับ iOS นอกจากนี้ยังรองรับการสร้างรายได้จาก In-App Purchases และ Ads เรียกได้ว่าสบายเกินไปแล้ว อย่างไรก็ตามผู้ใช้ยังคงสามารถ export งานออกมาใช้กับโปรแกรมอื่นๆ อาทิเช่น Android Studio หรือ Cordova ได้เช่นกัน