22 กุมภาพันธ์ 2561

วิธีดูสเปคคอมของตัวเอง

สเปคคอม

สำหรับการเล่นเกมพีซีจำเป็นต้องคำนึงถึงสเปคเครื่องของตัวเอง หลายครั้งที่เกมเมอร์จำนวนไม่น้อยมองข้ามไปจนเกิดเป็นปัญหาในระหว่างเล่นเกม การตรวจเช็คสเปคคอมก่อนเล่นจึงเป็นเรื่องสำคัญ อันที่จริงแล้วเป็นพื้นฐานของคนใช้คอมพิวเตอร์จำเป็นต้องรู้ไว้ ซึ่งก็มีหลากหลายวิธี แต่วิธีที่ง่ายสุดคงจะเหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปสามารถทำได้บนทุกระบบปฏิบัติการ

วิธีขั้นพื้นฐาน My Computer

สเปคคอม

ปัจจุบันคงไม่มีใครใช้ระบบปฏิบัติการต่ำกว่า Windows XP อย่างน้อยก็รุ่น Windows 7, 8 และ 10 โดยเป็นการดูข้อมูลพื้นฐานของเครื่อง PC อาทิเช่น ระบบปฏิบัติการ, หน่วยประมวลผล (CPU) และ หน่วยความจำ (RAM)
  • สำหรับ Windows XP หรือ 7 ในหน้า Desktop ให้คลิกขวาที่ไอคอน My Computer แล้วเลือก Properties ส่วนผู้ใช้ Windows 10 คลิกขวาที่ This PC (ไม่ทราบว่าจะเปลี่ยนชื่อทำไมมันก็คือ My Computer นั้นแหละ)
  • จากนั้นจะปรากฏหน้าต่าง System แสดงข้อมูลเครื่องคอมพิวเตอร์
วิธีดูผ่านคำสั่ง Run สเปคคอม

สำหรับวีธีนี้ค่อนข้างเหมาะกับผู้ใช้ที่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์พอสมควร เนื่องจากต้องใช้คำสั่งผ่านโปรแกรม Run โดยการเรียกใช้งานให้กดปุ่มลัดบนคีย์บอร์ด Windows+R หรือคลิกขวาที่โลโก้ของ Windows แล้วเลือกเมนู Run หน้าต่างของโปรแกรมก็จะแสดงขึ้นมาทันที จากนั้นให้เพิ่มคำสั่ง dxdiag หรือ msinfo32 เพื่อเรียกให้แสดงข้อมูลรายละเอียดของคอมพิวเตอร์ วิธีนี้จะแสดงข้อมูลละเอียดกว่าวิธีแรก

วิธีดูผ่านโปรแกรม สเปคคอม

สำหรับ 2 วิธีแรกเป็นดูรายละเอียดสเปคเครื่องที่ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมติดตั้งให้ยุ่งยาก แต่วิธีนี้จะเป็นการนำโปรแกรมเข้ามาช่วยที่ได้รับความนิยมอย่างสูง คือ CPU-Z โปรแกรมตรวจเช็คความเร็วของหน่วยประมวลผลหรือ CPU นอกจากนี้ตัวโปรแกรมสามารถแสดงรายละเอียดของสเปคคอมพิวเตอร์ อาทิเช่น CPU, Motherboard, RAM และ Display Card ส่วนใหญ่แล้วโปรแกรมนี้มักติดตั้งไว้เพื่อดูสเปคพีซีได้อย่างสะดวกรวดเร็ว