4 กุมภาพันธ์ 2561

ระวัง PUBG เตือนผู้เล่นดัดแปลงไฟล์เกมอาจโดนแบน

PUBG

มาตรการลงโทษผู้เล่นใช้โปรโกงในเกม PUBG ยังคงเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง หลังจาก Bluehole Studio ลงดาบแบนผู้ใช้โปรโกงไปแล้วราว 1 แสนคนเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นดูท่าจะสร้างผลกระทบไปทั่วไม่เว้นแต่ซอฟต์แวร์ประเภท 3rd-Party รวมถึงการไม่รองรับคุณสมบัติ Family Sharing บนแพลตฟอร์ม Steam โดยทางผู้พัฒนาให้เหตุผลว่า "เพื่อปิดช่องโหว่ไม่ให้ผู้ใช้โปรโกงอาศัยช่องทางเหล่านี้ในการโกงเกม"

ผู้สร้าง PUBG เปิดเผยว่า "ระบบ Steam Family Sharing กลายเป็นช่องทางให้ผู้เล่นที่ไม่หวังดีนำโปรแกรมช่วยเล่นเข้ามาสร้างปัญหาภายในเกม โดยอาศัยคุณสมบัติการใช้บัญชีอื่นเข้าถึงตัวเกมในหน้า librariy จากพีซีเครื่องอื่น ทำให้บัญชีดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดและเข้าเล่นเกมได้อย่างไร้ข้อจำกัด"

นอกจากนี้เพื่อการป้องกันโปรแกรมโกงอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้พัฒนาตัดสินใจบล็อคการเข้าถึงหรือไม่อนุญาติให้ใช้โปรแกรมประเภท 3rd-Party อย่างเช่น Reshade อีกต่อไป ยังไม่หมดจากเหตุการณ์ที่มีผู้เล่นหัวใสลบไฟล์เกมบางส่วนออกเพื่อไม่ต้องการเล่นแมพทะเลทราย Miramar ซึ่งทางผู้สร้าง PUBG เสริมว่า ต่อไปนี้ผู้เล่นคนใดทำการดัดแปลงหรือลบไฟล์เกมออกโดยไม่ได้รับอนุญาติ หากตรวจสอบจะทำการแบนทันที

ที่มา - vg247