25 เมษายน 2561

Tencent ทุ่ม $15 ล้าน ดัน Fortnite eSports

Tencent Fortnite eSports

กระแสความนิยมของเกม Fortnite Battle Royale ในโซนตะวันตกและยุโรปได้รับความสนใจจากค่ายเกมยักษ์ใหญ่แห่งแดนมังกรอย่าง Tencent Games หลังนำขบวน Battle Bus มุ่งสู่ประเทศจีน คว้าสิทธิ์ให้บริการเกม Fortnite พร้อมทุ่มงบกว่า $15 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 470 ล้านบาท ผลักดันเกมสู่การแข่งขันแบบ eSports ทั้งในประเทศและระดับสากลโลก รวมถึงส่งเสริมเหล่า Creator และ Streamer เกมเมอร์ผู้สร้างเนื้อหาอย่างสร้างสรรค์

ปัจจุบันอุตสาหกรรมเกมในจีนมีอัตราการเติบโตขึ้นแทบทุกปีและการผ่อนคลายกฎระเบียบของรัฐบาลจีนทำให้แนวโน้มของนักพัฒนาเกมจากต่างประเทศเป็นพันธมิตรร่วมกับค่ายเกมในประเทศจีนมากขึ้น ซึ่งการเปิดให้บริการเกม Fortnite เซิร์ฟเวอร์จีน จึงไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย เนื่องจาก Tencent ถือหุ่นใน Epic Games อยู่ถึง 40% การทำข้อตกลงเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกันจึงเป็นเรื่องง่าย แต่การแข่งขันในตลาด battle royale ระหว่างเกม PlayerUnknown’s Battlegrounds และ Fortnite คงไม่ค่อยดุเดือดนักเพราะทั้ง 2 เกมอยู่ภายใต้ชายคาของค่าย Tencent แล้วเรียบร้อย

Fortnite eSports

นอกจากนี้การเปิดตัวเกม Fortnite ในประเทศจีน อาจทำให้เกิดข้อพิพาทกับ NetEase ที่เพิ่งปล่อยเกม FortCraft เป็นเกมแนว Battle Royale บนมือถือที่มีองค์ประกอบหลายอย่างคล้ายเกม Fortnite ทีมพัฒนา Epic Games คงไม่กังวลในเรื่องนี้ แต่สำหรับผู้ถือสิทธิ์อย่าง Tencent Games อาจจะไม่ยอมให้ค่ายเกมคู่แข่งกอบโกยผลประโยชน์จากการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา หลังจากผู้พัฒนา PUBG เพิ่งยื่นฟ้อง NetEase เจ้าของเกม Rules of Survival และ Knives Out ฐานละเมิดลิขสิทธิ์