2 สิงหาคม 2561

Fortnite - Android อาจไม่ใช้สโตร์ Google Play

Fortnite - Android

นับตั้งแต่เกม Fortnite เปิดตัวบน iOS ทีมพัฒนา Epic Games ได้ให้สัญญาไว้เกี่ยวกับตัวเกมเวอร์ชั่น Android จะเปิดให้เล่นในช่วงซัมเมอร์ปีนี้ แต่ระยะเวลาผ่านเลยไปยังไม่มีวี่แววได้เห็นเกม Fortnite บนหน้าสโตร์ Google Play ล่าสุดมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ XDA Developers อ้างว่า "เกม Fortnite เตรียมเปิดตัวแบบเอ็กซ์คลูซีฟบนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 9 ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ และอาจจะหลีกเลี่ยงการใช้สโตร์ Google Play ในการเปิดตัวเกม"

ข้อสันนิษฐานถึงประเด็นที่ Epic Games ตัดสินใจไม่นำเกม Fortnite Mobile ขึ้นบน Google Play ด้วยเหตุผลเรื่อง "เงิน" เนื่องจากต้องแบ่งรายได้ 30% จากยอดขายไอเทมในเกมให้กับทาง Google ถ้าลองคำนวณรายได้บน iOS ทำเงินราว $2 ล้านเหรียญต่อวัน เมื่อเปิดตัวเวอร์ชั่น Android ต้องเสียค่าธรรมเนียมประมาณ $6 แสนเหรียญต่อวันให้แก่ Google แน่นอนว่า Epic Games คงไม่ยอมยกรายได้มหาศาลให้คนอื่นง่ายๆ

ซึ่งความเป็นไปได้ที่ Epic Games อาจจะปล่อยเกม Fortnite บน Android ด้วยการเปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์ APKs โดยตรงผ่านเว็บไซต์หลักของเกมเช่นเดียวกับเวอร์ชั่น PC และ Mac ที่ต้องเล่นผ่านแพลตฟอร์ม Epic launcher ข้อดีของการไม่ใช้สโตร์ Google Play น่าจะทำให้ผู้เล่นแยกแยะออกได้อย่างชัดเจน

Triple S Mobile