24 สิงหาคม 2561

เปิดตัว Steam Play เล่นเกมบน Linux

หลายปีมานี้ Valve พยายามทุกวิถีทางในการพัฒนาแพลตฟอร์ม Steam ให้สามารถรองรับเกมบน Linux ที่วางจำหน่ายมากกว่า 3,000 เกม จนนำมาซึ่งการเปิดตัว Steam Play ผู้ใช้เข้าถึงการเล่นเกมได้ทุกระบบปฏิบัติการ Windows, Mac และ Linux ด้วยการสั่งซื้อเกมเพียงครั้งเดียว หรือเข้าใจง่ายๆ ก็คือ ผู้ใช้ Steam สามารถเล่นเกม Windows บนระบบปฏิบัติการ Linux ได้

Steam Play

Valve ได้พัฒนา Steam Play ร่วมกับระบบ Wine ที่ได้ปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า Proton ทำให้เกมสำหรับ Windows PC สามารถเล่นบนระบบปฏิบัติการ Linux ได้ทันทีสามารถติดตั้งและเรียกใช้ได้ Steamworks และ OpenVR ผ่านไคลเอนต์ Steam ลดผลกระทบด้านประสิทธิภาพด้วยการเรียกใช้ระบบ Vulkan แทนกาใช้ DirectX 11/12 รองรับคอนโทรลเลอร์-การเล่นแบบฟูลสกรีนได้ดีกว่าเดิม

นอกจากนี้ Steam Play ยังได้เผยชื่อเกมที่สามารถรันบน Linux ได้ดีแบบไร้ซึ่งปัญหาในช่วง Beta อาทิเช่น ซีรี่ย์ DOOM, Fallout Shelter, FINAL FANTASY VI, Mount & Blade และ Star Wars: Battlefront 2 โดยสามารถดูรายชื่อเกมทั้งหมดได้ที่ Steamcommunity

Proton เป็นเครื่องมือที่ Steam Play ใช้เพื่อมอบความเข้ากันได้กับระบบ Windows ประกอบด้วย Wine เวอร์ชันแบบกำหนดเอง รวมทั้่งคลังเพิ่มเติมที่ได้รับการพัฒนาควบคู่กัน นับว่าเป็นโอเพนซอร์ซเต็มรูปแบบและพร้อมใช้งาน ในขณะนี้บน GitHub