29 มกราคม 2562

Valve บอกมันไม่ยุติธรรม หลัง Metro Exodus ซบอก Epic Store


การมาของ Epic Games Store ดูท่าจะสร้างแรงสะทือนให้แก่ Steam อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Deep Silver ผู้จัดจำหน่ายเกม Metro Exodus เปลี่ยนใจรับข้อเสนอของ Epic Games ในการนำเกมไปวางจำหน่ายบน Epic Store ในรูปแบบเกม Exclusive เป็นระยะเวลา 1 ปี

Metro Exodus เป็นอีกหนึ่งเกมฟอร์มยักษ์ที่ได้รับการคาดหวังอย่างมากจากสาวก PC ตัวเกมเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าบนระบบ Steam มาได้พักใหญ่ แต่ผู้จัดจำหน่าย Deep Silver ตัดสินใจยุติการขายเกมบน Steam เนื่องจากไปทำข้อตกลงใหม่กับ Epic Games Store เรื่องนี้ทำให้ Valve ถึงกับออกโรงบอกมันไม่ยุติธรรมต่อลูกค้าของ Steam

หลังจากนี้เกม Metro Exodus จะดำเนินการยุติการขายบน Steam เนื่องจากผู้เผยแพร่ตัดสินใจนำเกมวางจำหน่ายแบบ exclusive บนแพลตฟอร์มอื่น อย่างไรก็ตามลูกค้า Steam ที่ได้สั่งจองเกมไปแล้วก่อนหน้านี้ยังคงได้รับสิทธิ์เข้าถึงเกม เนื้อหาใหม่เกี่ยวกับการอัปเดตในอนาคต และ DLC ผ่านระบบ Steam


Valve ระบุในหน้าร้านค้า Metro Exodus บน Steam

เราคิดว่าการตัดสินใจถอดเกมออกจากหน้าร้านกลางคันเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมต่อลูกค้าของ Steam โดยเฉพาะการที่เกมวางขายล่วงหน้ามาเป็นเวลานาน เหตุการณ์ครั้งนี้เราต้องขอโทษผู้ใช้ Steam ที่คาดหวังว่าเกมจะวางจำหน่ายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019 แต่เพิ่งทราบถึงการตัดสินใจ และแจ้งข่าวให้ทุกคนทราบในเวลานี้

ที่มา: Steam