หน้าแรกGuidesวิธีติดตั้ง Mod ในเกม Stardew Valley บนแพลตฟอร์ม PC

วิธีติดตั้ง Mod ในเกม Stardew Valley บนแพลตฟอร์ม PC

- Advertisement -
วิธีติดตั้ง Mod ในเกม Stardew Valley บนแพลตฟอร์ม PC

แม้เกมปลูกผักขวัญใจมหาชนอย่าง Stardew Valley จะมีเนื้อเรื่องหลักให้ติดตามอยู่เรื่อยๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เกมได้รับความนิยมอย่างปฏิเสธไม่ได้คงจะเป็น Mod ที่ขับเคลื่อนโดยผู้ชุมชนเกมต่างคนต่างสร้างเนื้อหาเติมแต่งปรับโฉมบรรยากาศหรือระบบเกมในแบบฉบับของตัวเอง อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ไม่ใช่นักสร้างม็อดแต่เป็นเพียงผู้เล่นสามารถดาวน์โหลดม็อดมาติดตั้งและเข้าเล่นได้ทันที

วิธีติดตั้ง Mod ในเกม Stardew Valley

  1. ติดตั้ง SMAPI ได้ที่เว็บไซต์ https://smapi.io การดาวน์โหลดให้เลือก Direct download หากเลือกดาวน์โหลดผ่าน Nexus ต้องสมัครสมาชิกก่อน
  2. แตกไฟล์ SMAPI ภายในโฟลเดอร์จะมีไฟล์สำหรับ Windows PC, Linux และ MAC ให้คลิกไฟล์ติดตั้งตามระบบปฏิบัติการที่ใช้เล่นเกม
  3. จากนั้นจะปรากฏหน้าต่าง Command Line หากไม่มีอะไรผิดพลาดจะมีข้อความสำหรับ Install SMAPI ให้พิมพ์ตัวเลข 1 เพื่อติดตั้ง
  4. ระบบ SMAPI จะทำการสร้างไฟล์ StardewModdingAPI ภายในโฟลเดอร์เกม Stardew Valley ตามที่อยู่ดังนี้
Install SMAPI

This PC > Local Disk (C:) > Program Files (x84) > Steam > steamapps > common > Stardew Valley > StardewModdingAPI

หมายเหตุ: ในการติดตั้ง SMAPI หากระบบไม่เจอตัวเกม Stardew Valley ให้ไปคัดลอกที่อยู่ที่ได้ติดตั้งเกมไว้บนเครื่องแล้วนำไปวางใน Command Line กดปุ่ม Enter

ติดตั้ง Content Patcher

ติดตั้ง Content Patcher

หลังจากติดตั้ง SMAPI แล้วเรียบร้อยให้ไปดาวน์โหลด Content Patcher จากเว็บไซต์ nexusmods เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเมื่อติดตั้ง Mod ภายในเกม โดยขั้นตอนให้นำไฟล์ไปไว้ในโฟลเดอร์ตามที่อยู่ Program Files (x84) > Steam > steamapps > common > Stardew Valley > Mods จากนั้นแตกไฟล์ Content Patcher ลงในโฟลเดอร์ Mods และหากต้องการลง Mod อื่นก็ๆให้ใช้วิธีเดียวกัน

เมื่อเปิดเกมใหม่จะปรากฏหน้าต่าง Command Line แสดงรายละเอียดของ Mod ที่ได้ติดตั้งไว้ในเกม หรือผู้เล่นสามารถเข้าไปกดเปิด StardewModdingAPI ในโฟลเดอร์ก่อนเข้าเล่นเกมได้เช่นกัน

วิธีอัพเดท Mod ทำอย่างไร

การอัพเดท Mod ในเกม Stardew Valley ทำได้ง่ายแค่เพียงไปดาวน์โหลดม็อดรุ่นล่าสุดจากเว็บไซต์ของผู้สร้างม็อด จากนั้นเข้าไปที่โฟลเดอร์ Mods ของเกมแล้วทำการลบโฟลเดอร์ม็อดเก่าหรือวางโฟลเดอร์ใหม่ทับลงไป

- Advertisement -

เกมไกด์