หน้าแรกGuidesValheim วิธีตั้งค่าและเปิดเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองผ่านระบบ Steam

Valheim วิธีตั้งค่าและเปิดเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองผ่านระบบ Steam

- Advertisement -
Valheim วิธีตั้งค่าและเปิดเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองผ่านระบบ Steam

หนึ่งสัปดาห์หลังวางจำหน่ายทำยอดขายไปแล้วกว่า 1 ล้านชุด สำหรับ Valheim เกมแนวเอาชีวิตรอดในยุคไวกิ้งของผู้พัฒนา Iron Gate Studio ถึงแม้ภาพกราฟิกจะดูย้อนยุค แต่กลับมีผู้เล่นออนไลน์พร้อมกันสูงสุดเกินแสนคนแล้ว นอกจากนี้ตัวเกมยังสามารถเล่นออนไลน์ร่วมกับเพื่อนหรือสร้างเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง Dedicated Server ผ่านระบบ Steam ได้เช่นกัน

ขั้นตอนการติดตั้ง Dedicated Server

ขั้นตอนการติดตั้ง Dedicated Server

สำหรับผู้เล่นที่ไม่เคยติดตั้งเซิร์ฟเวอร์มาก่อนให้ดาวน์โหลดเครื่องมือ Dedicated Server ผ่านโปรแกรม Steam Library หรือ SteamCMD ได้จากเว็บไซต์ทางการ แต่ในตัวอย่างนี้จะแนะนำการดาวน์โหลดผ่าน Steam Library

  • เปิดโปรแกรม Steam
  • เข้าไปที่ Library
  • ด้านมุมซ้ายคลิกปุ่ม Dropdown ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ TOOLS
  • ค้นหา Valheim Dedicated Server เลือกแล้วกดติดตั้งให้เรียบร้อย

วิธีตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง

ในหน้า Library ให้คลิกขวาที่ชื่อ Valheim Dedicated Server เลือก Manage และ Browse Local Files จะมีหน้าต่างใหม่ปรากฏขึ้นซึ่งนำมายังโฟลเดอร์ปลายทาง
ในโฟลเดอร์ค้นหาไฟล์ชื่อ start_headless_server.bat คลิกขวาที่ไฟล์เลือกแก้ไข (Edit) จากนั้นให้ดูโค้ดในบรรทัดชื่อ valheim_server สำหรับตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง

Valheim วิธีตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง

-name “My server” ตั้งชื่อเซิร์ฟเวอร์
-port 2456 พอร์ตเริ่มต้นคือ 2456 สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยอิงหมายเลขจากพอร์ตของผู้ใช้
-world “Dedicated” ตั้งชื่อโลกไม่ควรซ้ำกับชื่อเซิร์ฟเวอร์
-password “Secret” ตั้งรหัสผ่านของเซิร์ฟเวอร์ หากเว้นว่างไว้ผู้เล่นทุกคนจะสามารถเข้ามาในเซิร์ฟเวอร์ของคุณได้

เมื่อเปลี่ยนแปลงข้อมูลเรียบร้อยแล้วให้กดบันทึกไฟล์แล้วกลับไปที่โปรแกรม Steam ในส่วนของ Tool ให้กดเปิด Valheim Dedicated Server ระบบจะเริ่มโหลดข้อมูลจนถึงบรรทัด Game Server Connected หมายความว่า เซิร์ฟเวอร์เชื่อมต่อกับเกมแล้ว จากนั้นเปิดเกมจะมีชื่อโลกของคุณปรากฏในรายชื่อเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด

วิธีเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ของคนอื่น

ส่วนผู้เล่นทั่วไปที่ต้องการเข้าร่วมในเซิร์ฟเวอร์ของเพื่อนหรือของคนอื่นๆ สามารถทำการเชื่อมต่อเข้าสู่เซิร์ฟเวอร์ภายในเกมได้ทันที แต่หากมองไม่เห็นเซิร์ฟเวอร์หรือค้นหาไม่เจอก็สามารถแก้ปัญหาด้วยการระบุชื่อเซิร์ฟเวอร์แบบเฉพาะเจาะจงได้ผ่านโปรแกรม Steam

  • เปิดโปรแกรม Steam แถบเมนูด้านบน View คลิกเปิดหน้าต่าง Servers
  • เมื่อปรากฏหน้าต่าง Servers ให้ไปที่แถบ Favourites
  • คลิกปุ่ม Add a server ป้อนข้อมูลหมายเลข IP Address และ port ของเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการเชื่อมต่อ (ยกตัวอย่างเช่น 192.168.0.1:2457)
  • ข้อมูลเซิร์ฟเวอร์จะปรากฏในรายชื่อ Favourites เมื่อต้องการเชื่อมต่อให้เลือกเซิร์ฟเวอร์แล้วกดปุ่ม Connect (บางเซิร์ฟเวอร์ต้องป้อนรหัสผ่านก่อน) จากนั้นระบบจะเปิดเกม แล้วนำคุณไปยังโลกที่ต้องการ

Valheim เป็นเกมแนว Survival RPG ผู้เล่นรับบทเป็นนักรบไวกิ้งที่ต้องเผชิญกับโลกหลังความตายกับการถูกตามล่าโดยเหล่าวิญญาณเพื่อส่งไปยังดินแดน Valhalla ระบบการเล่นมีกลิ่นอายของเกมแนวเอาชีวิตรอดชื่อดังอย่าง Minecraft และ Rust ทั้งการค้นหาทรัพยากร อาหาร น้ำ และคราฟของเพื่อความอยู่รอดของตัวละคร ใครสนใจสามารถซื้อเกมได้ผ่าน Steam

- Advertisement -

เกมไกด์